Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Công bố bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh(PCI) năm 2018

Ngày 28/3/2019 Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam(VCCI) công bố bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh(PCI).

Chỉ số PCI là tên viết tắt tiếng Anh của Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (Provincial Competitiveness Index) – Chỉ số đo lường và đánh giá chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

PCI2019-4493-1553739299.jpg

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018 của 63 tỉnh, thành. Nguồn VCCI

Quảng Ninh năm thứ hai liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng PCI với 70,36 điểm, kế đến là Đồng Tháp 70,19 điểm, Long An và Bến Tre lần lượt chia nhau vị trí thứ ba và tư. Đà Nẵng từ vị trí thứ hai năm 2017 cũng đang chững lại và tụt xuống thứ 5 với 67,65 điểm.

Tỉnh Lạng Sơn đứng vị trí thứ 50/63 tỉnh thành với 61,70 điểm tăng 3 bậc so với năm 2017, thuộc nhóm trung bình thấp.

LS.jpg

Biểu đồ chỉ số CPI tỉnh Lạng Sơn

Chỉ số PCI không nhằm mục đích nghiên cứu khoa học đơn thuần hoặc để biểu dương hay phê phán những tỉnh có điểm số PCI cao hay thấp. Thay vào đó, chỉ số PCI tìm hiểu và lý giải vì sao một số tỉnh, thành vượt lên các tỉnh, thành khác về phát triển kinh tế tư nhân, tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế.

Được xây dựng từ dữ liệu điều tra doanh nghiệp thường niên có quy mô lớn nhất, thực hiện một cách công phu nhất tại Việt Nam hiện nay, Chỉ số PCI chính là “tập hợp tiếng nói” của cộng đồng doanh nghiệp dân doanh về môi trường kinh doanh tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

                                                                                                          Đức Khánh – Phòng TH&TK