Skip to main content
Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Cán bộ, công chức Sở Tài chính tham gia lớp tập huấn triển khai Mô hình Câu Lạc bộ hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài

Thực hiện công văn số 4220/LĐTBXH-BĐG ngày 26/10/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc tổ chức lớp tập huấn triển khai Mô hình Câu Lạc bộ hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài. Sở Tài chính đã cử cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực liên quan tham dự lớp tập huấn tổ chức trong hai ngày từ ngày 06/11/2020 – 07/11/2020 tại Nhà khách tỉnh ủy Lạng Sơn.

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, đồng chí Trần Thị Bích Loan, Phó Vụ trưởng, Phó Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: Mục tiêu của lớp tập huấn nhằm trang bị các kiến thức chuyên môn, pháp luật về bình đẳng giới, hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài và kỹ năng triển khai Mô hình Câu Lạc bộ hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài

Tham gia lớp tập huấn có 70 người đại diện các Sở, ngành liên quan của tỉnh, Thành viên Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, Cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố đặc biệt có sự tham gia của Ban chủ nhiệm, thành viên hai (02) Câu Lạc bộ hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài xã Đình Lập, huyện Đình Lập và xã Mai Pha thành phố Lạng Sơn.

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới, phía Bắc tiếp giáp với Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc, dân số 782.666 người, dân tộc thiểu số chiếm 83%; có 10 huyện, 01 thành phố loại II, trong đó có 05 huyện biên giới, với 21 xã, thị trấn biên giới có đường biên giới nên nguy cơ xuất hiện tình trạng phụ nữ ở các khu vực tiếp giáp có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài, tuy nhiên các đối tượng bị ép kết hôn đều không khai báo với Chính quyền địa phương do vậy rất khó khăn cho công tác quản lý.

Tại lớp tập huấn báo cáo viên đã truyền đạt những kiến thức về ảnh hưởng của tư tưởng định kiến về giới còn tồn tại, trọng nam hơn nữ trong xã hội, coi công việc gia đình, chăm sóc con ... là công việc của phụ nữ nên phụ nữ ít có thời gian dành cho chăm sóc bản thân. Nhiều chị em phụ nữ còn tự ti, an phận, chưa nỗ lực phấn đấu vươn lên. Trong lĩnh vực gia đình vẫn còn tình trạng bạo lực trên cơ sở giới mà đối tượng chịu tác động chính là phụ nữ; vẫn còn tình trạng phụ nữ và trẻ em bị bán, xâm hại; tình trạng sinh con thứ ba trở lên và mất cân bằng giới tính đang xảy ra ở một số địa phương, cơ quan, đơn vị.

anh.jpg

Học viên thực tập các tình huống giả định

Thông qua lớp tập huấn, các cán bộ, thành viên câu lạc bộ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung và cán bộ Sở Tài chính nói riêng đã nhận thức những kiến thức về kỹ năng, quan điểm, tư duy về Bình đẳng giới để vận dụng trong công tác tuyên truyền về Bình đẳng giới tại địa phương, nhất là đối với các cơ sở, điểm dân cư như thôn, bản, khối phố được tuyên truyền hiểu biết thêm về Mô hình Câu Lạc bộ  hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài.

  Qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác Bình đẳng giới đồng thời làm cho cộng đồng xã hội hiểu rõ trách nhiệm thực hiện Bình đẳng giới không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân, của cơ quan, đơn vị, cộng đồng xã hội mà còn là trách nhiệm của mỗi gia đình và sự chung tay các tổ chức chính trị - xã hội.

                                                                                                    Nguyễn Cao Thắng

                                                                                               Phòng Tài chính HCSN