Hội nghị Trao đổi, tọa đàm về ban hành Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT và Phổ biến, tập huấn, triển khai pháp luật về định giá tài sản trong tố tụng hình sự của Cục quản lý Giá - Bộ Tài chính.

Trong hai ngày 16, 17/7/2020 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Cục Quản lý Giá - Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trao đổi, tọa đàm về ban hành Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT và Hội nghị Phổ biến, tập huấn, triển khai pháp luật về định giá tài sản trong tố tụng hình sự. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính chủ trì hội nghị.

Nội dung tọa đàm về ban hành Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT có đại diện lãnh đạo của 42 Sở Tài chính các tỉnh, thành phố, Hiệp hội Cấp thoát nước Việt Nam cùng 26 Doanh nghiệp kinh doanh ngành nước trên toàn quốc tham dự Hội nghị.

Toa dam1.jpg

Phát biểu tại Hội nghị trao đổi về dự thảo Thông tư quy định về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch, Cục trưởng Cục quản lý giá - Bộ Tài chính, ông Nguyễn Anh Tuấn đã đánh giá tình hình thực hiện Thông tư liên tịch số 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT ngày 15/5/2012 hướng dẫn nguyên tắc, phương pháp xác định và thẩm quyền quyết định giá tiêu thụ nước sạch tại đô thị, khu công nghiệp và khu vực nông thôn (Thông tư này do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo). Sau 8 năm thực hiện, Thông tư liên tịch số 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT ngày 15/5/2012 đã đạt được nhiều kết quả tích cực theo đúng mục tiêu đặt ra; tuy nhiên cũng phát sinh một số tồn tại, hạn chế cần phải sửa đổi hoàn thiện cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Dự thảo Thông tư liên tịch sửa đổi được tổng hợp từ hơn 50 báo cáo của các Sở Tài chính và Công ty cấp thoát nước trên toàn quốc.

Tại Hội nghị đã tiếp nhận các tham luận, ý kiến trao đổi thẳng thắn của đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh ngành nước lớn và tiêu biểu của các tỉnh như Bình Dương, Bình Thuận, Sơn La, Bến Tre, phát biểu góp ý từ Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Hồng Tiến, Phó chủ tịch Hiệp hội Cấp thoát nước Việt Nam và đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tiếp thu các ý kiến tại Hội nghị, Cục trưởng Cục quản lý Giá Nguyễn Anh Tuấn đã tổng kết lại những tồn tại, bất cập chính khi đánh giá tình hình thực hiện của hơn 40 địa phương về các vấn đề sau: Nguyên tắc điều chỉnh giá, Giá theo mục đích sử dụng, Quy định về cấp bù, Phương pháp xác định giá, Giá bán buôn nước sạch sinh hoạt… qua đó đưa ra những nội dung cần sửa đổi, bổ sung để phù hợp với tình hình thực tế.

Toa dam 2.jpg

Đ/c Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá - Bộ Tài chính phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị ngày 17/7/2020 về Nghị định quy định chi tiết việc thành lập và hoạt động của Hội đồng định giá tài sản; trình tự, thủ tục định giá tài sản trong tố tụng hình sự và Thông tư số 30/2020/TT-BTC ngày 17/4/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 30/2018/NĐ-CP ngày 07 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết việc thành lập và hoạt động của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự và Nghị định số 97/2019/NĐ-CP ngày 23 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 30/2018/NĐ-CP, các đại biểu đã được nghe trình bày và những trao đổi các vấn đề xoay quanh hai chuyên đề chính: Quy định pháp luật và Các kinh nghiệm thực tế về công tác định giá tài sản trong tố tụng hình sự; tham gia thảo luận, giải đáp những thắc mắc liên quan đến triển khai thực hiện.

Thông qua những tham luận, ý kiến trao đổi thực tế của Sở Tài chính các tỉnh, thành phố và giải đáp nhanh của Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn giúp các đại biểu tham dự tháo gỡ những vấn đề thường gặp, giải đáp thắc mắc, đồng thời đưa ra những phương án giải quyết xoay quanh một số điểm chính như: Phương pháp khảo sát giá, thu thập thông tin liên quan đến tài sản cần định giá; Áp dụng phương pháp định giá; Kinh phí hoạt động của Hội đồng định giá…, từ đó thực hiện tốt hơn nhiệm vụ công tác trên địa bàn tỉnh nhà./.

Phạm Thị Thu Trang

Phòng Quản lý Giá, công sản và doanh nghiệp