Sở Tài chính Lạng Sơn tham gia khóa đào tạo khai thác Kho dữ liệu NSNN

Kho dữ liệu NSNN đã được Bộ Tài chính đưa vào vận hành và triển khai chính thức từ cuối năm 2018. Đến nay, hệ thống hoạt động ổn định đảm bảo an toàn an ninh thông tin, từng bước đáp ứng kịp thời nhu cầu thông tin phục vụ công tác quản lý, điều hành ngân sách thường xuyên, đột xuất của cơ quan tài chính địa phương các cấp;

Để tăng cường khả năng khai thác sử dụng Kho dữ liệu NSNN cho người sử dụng, Ngày 10/11/2020 Bộ Tài phối hợp với Ban Quản lý dự án ODA,Ccông ty Phát triển đầu tư Công nghệ FPT tổ chức khóa đào tạo, khai thác sử dụng Kho dữ liệu NSNN cho các cơ quan tài chính địa phương tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ông Hoàng Xuân Nam, Phó Cục Trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Bộ Tài chính phát biểu khai mạc khóa đào tạo.

z2173451086124_f045a35d1f593884c7866da03bb168e8.jpg

Toàn cảnh khóa đào tạo khai thác sử dụng Kho dữ liệu NSNN

Tham dự khóa đào tạo có hơn 100 học viên là các chuyên viên nghiệp vụ tài chính, tin học của Sở Tài chính, Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện, thành phố các tỉnh, thành Miền núi phía Bắc.

Với nhiều tính năng hữu ích, Kho dữ liệu NSNN đã hỗ trợ các cơ quan tài chính các cấp tổng hợp phần lớn những báo cáo ngân sách theo yêu cầu. Trên cơ sở các nguồn dữ liệu đồng bộ về từ Tabmis, hệ thống quản lý thu NSNN tập trung tại Kho bạc Nhà nước (KBNN), thông tin thống kê tài chính, danh mục dùng chung; Kho dữ liệu NSNN có thể cung cấp khoảng 200 báo cáo tĩnh và động về ngân sách nhà nước được ban hành theo các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật NSNN năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật cũng như giúp người dùng có thể lập những báo cáo chuyên sâu, đa dạng theo nhu cầu quản lý đột xuất, đặc thù của từng đơn vị.

Việc đưa vào vận hành khai thác Kho dữ liệu NSNN và tập huấn cho người sử dụng thành thạo giúp giảm rất nhiều thời gian, nguồn lực làm công tác tổng hợp báo cáo đồng thời đảm bảo tính nhất quán về dữ liệu từ Trung ương đến địa phương, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, trực quan, sinh động, đa chiều về NSNN, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngân sách.

Nguyễn Khánh-Văn phòng Sở