Lạng Sơn tham dự Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công

Ngày 16/4, tại Thành phố Hải Phòng, Cục Quản lý công sản – Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công (thay thế Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017, Nghị định số 67/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ). Tham dự Hội nghị, Sở Tài chính Lạng Sơn có bà Nguyễn Anh Yến, Phó Giám đốc và phòng chuyên môn phụ trách công tác tài sản công.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý công sản: “Nghị định quy định sắp xếp lại, xử lý tài sản công là một Nghị định rất khó và quan trọng, Bộ Tài chính đã tổng hợp đầy đủ các ý kiến góp ý của các Bộ ngành, địa phương trên tinh thần cầu thị, vì mỗi ý kiến của các Bộ ngành, địa phương đều xuất phát từ thực tiễn, nắm rõ các vướng mắc phát sinh khi triển khai thực hiện xử lý lại, sắp xếp tài sản công. Đây đều là các ý kiến tâm huyết cần được nghiên cứu một cách thấu đáo. Trên cơ sở giải trình, tổng hợp tiếp thu, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo Nghị định lần 3 để tiếp tục lấy ý kiến các Bộ ngành, địa phương”.

Ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản phát biểu khai mạc hội nghị

Thực hiện Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 và  Nghị định số 67/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện rà soát, thống kê, lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc phạm vi quản lý. Trong quá trình thực hiện mặc dù phát sinh một số khó khăn, vướng mắc nhưng về cơ bản việc sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất trên địa bàn tỉnh đã được triển khai đồng bộ, công tác kiểm tra, rà soát đã được các sở, ban, ngành, doanh nghiệp nhà nước và UBND các huyện, thành phố nghiêm túc thực hiện theo quy định; đã tổng hợp, thống kê đầy đủ các cơ sở nhà, đất được cấp có thẩm quyền giao để phục vụ hoạt động quản lý hành chính, sự nghiệp, cung cấp dịch vụ công của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức khác và doanh nghiệp nhà nước thuộc phạm vi quản lý của tỉnh. Ngày 13/5/2022, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 829/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất  của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Lạng Sơn đối với 4.525 cơ sở nhà, đất. Năm 2023, do nhu cầu sử dụng thay đổi (một số cơ quan, tổ chức, đơn vị đã được bố trí địa điểm mới, do thay đổi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất…), việc tổ chức sắp xếp lại các đơn vị trường học, đơn vị hành chính cấp xã tại một số huyện, nhu cầu bố trí địa điểm để công an xây dựng trụ sở công an xã… do vậy cần thiết thay đổi, bổ sung phương án sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất của các cơ quan, tổ chức, đơn vị để phù hợp với tình hình thực tế, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 1591/QĐ-UBND ngày 04/10/2023 sửa đổi, bổ sung phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Lạng Sơn ban hành kèm theo Quyết định số 829/QĐ-UBND ngày 13/5/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh, theo đó đã thay đổi phương án sắp xếp lại, xử lý  đối với 470 cơ sở nhà, đất, bổ sung phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 208 cơ sở nhà, đất.

Sở Tài chính Lạng Sơn do bà Nguyễn Anh Yến, Phó Giám đốc làm trưởng đoàn

tham dự và góp ý kiến tại Hội nghị

Trong quá trình sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017, Nghị định số 67/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021, tỉnh Lạng Sơn cũng nhận thấy mặc dù chính sách về sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đã tương đối hoàn thiện từng thời kỳ, tuy nhiên do phạm vi sắp xếp và đối tượng áp dụng rộng, chính sách hiện hành chưa phân định rõ các trường hợp phải thực hiện sắp xếp và các trường hợp không thực hiện sắp xếp, trong khi nhà, đất liên quan đến nhiều pháp luật khác như pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, pháp luật về kinh doanh bất động sản,... Các hệ thống pháp luật này cũng đang trong quá trình hoàn thiện. Vì vậy, cần tiếp tục rà soát pháp luật về sắp xếp với các hệ thống pháp luật có liên quan để hoàn thiện đảm bảo thống nhất, không chồng chéo.

Toàn cảnh Hội nghị

Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công (thay thế Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017, Nghị định số 67/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ) dự kiến sẽ tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trong sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất, góp phần đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại, xử lý nhà, đất nhằm sớm đưa nhà, đất vào sử dụng hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí, tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo chỉ đạo tại Nghị quyết số 74/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về việc đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí./.

Lương Thị Oanh – Phòng QLGCSDN