Hội nghị trực tuyến sơ kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Sáng ngày 15/7/2024, đồng chí Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của ngành Tài chính tại điểm cầu Bộ Tài chính. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn (tại Kho bạc Nhà nước Lạng Sơn) có đồng chí Giám đốc Sở Tài chính, lãnh đạo và đại diện phòng chuyên môn các cơ quan: Sở Tài chính, Cục Thuế, Cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước Lạng Sơn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành Tài chính triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước phát sinh nhiều biến động, diễn biến phức tạp khó lường. Toàn ngành Tài chính đã bám sát tình hình thực tiễn, chủ động đề xuất các giải pháp chính sách tài khoá, góp phần tích cực vào những kết quả đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thu ngân sách đạt 1.038,1 nghìn tỷ đồng, bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2023; chi NSNN ước đạt 803,6 nghìn tỷ đồng, bằng 37,9% dự toán, bằng xấp xỉ mức thực hiện năm 2023. Đạt được những kết quả nổi bật nêu trên, Bộ Tài chính đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các luật thuế và nhiệm vụ thu NSNN ngay từ đầu năm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, gian lận trong kê khai thuế, hoàn thuế. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện quản lý thuế điện tử. Tiếp tục mở rộng triển khai cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho người nộp thuế, ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile) cho cá nhân, hộ kinh doanh; vận hành và thu thuế qua Cổng thông tin nộp thuế nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam; triển khai cổng dữ liệu thông tin về sàn thương mại điện tử và hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Với phương châm "Siết chặt kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, quyết liệt hành động, sáng tạo bứt phá", thực hiện các văn bản chỉ đạo của các Bộ Tài chính, các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ về tài chính - NSNN năm 2024 với mục tiêu hoàn thành cao nhất dự toán được giao. Ước thực hiện thu NSNN trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm là 5.020,69 tỷ đồng, đạt 68% dự toán Trung ương giao, đạt 67,1% dự toán tỉnh giao, tăng 31,3% so với cùng kỳ; tổng chi ngân sách địa phương: ước thực hiện 6 tháng đầu năm là 5.422,93 tỷ đồng, đạt 38,6% dự toán giao, bằng 119,2% so với cùng kỳ.

Để phấn đấu thu đạt và vượt dự toán NSNN được giao, Bộ trưởng đề nghị toàn ngành quyết liệt thực hiện công tác thu NSNN, tăng cường quản lý thu, chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế. Tăng cường chống buôn lậu và gian lận thương mại, bảo vệ sản xuất trong nước. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công (nhất là về giải phóng mặt bằng, quy trình, thủ tục các dự án ODA, vay ưu đãi nước ngoài…). Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh đến việc đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa công tác thu thuế, mở rộng triển khai hóa đơn điện tử, tăng cường quản lý thu các giao dịch thương mại điện tử, nhà cung cấp nước ngoài,...; phấn đấu hoàn thành dự toán thu được giao ở mức cao nhất đảm bảo nguồn lực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời yêu cầu các đơn vị, địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện, tổ chức xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2025, kế hoạch tài chính - NSNN 3 năm 2025 - 2027.

Với những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng tin tưởng rằng toàn ngành Tài chính sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tài chính – NSNN năm 2024.

Nguyễn Thị Phương Lan

Phòng Quản lý ngân sách