Ngày 18/10/2024, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn Luật Giá năm 2023 và các văn bản quy định chi tiết luật. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Thanh Sơn dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính; đại diện các sở, ngành, cơ quan, đơn vị cấp tỉnh; đại diện các huyện, thành phố.

Ông Đoàn Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh

phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thực hiện Luật Giá và quy định chi tiết một số điều của Luật Giá, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, ngành liên quan triển khai thi hành; giao các cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát, tổng hợp, xây dựng dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy định quản lý Nhà nước về giá trên địa bàn tỉnh, đến nay đã cơ bản hoàn thành và dự kiến trình UBND tỉnh thông qua trong tháng 10/2024...

Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn

Đây là hội nghị tập huấn quan trọng liên quan đến công tác quản lý nhà nước về giá, hội nghị tập huấn có khối lượng kiến thức, thông tin rất lớn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đại biểu dành thời gian tối đa, tập trung lắng nghe; tích cực trao đổi, thảo luận, nắm bắt đầy đủ, chắc chắn các nội dung quy định để có thể áp dụng ngay những kiến thức vào thực tiễn công tác quản lý giá.

Bà Vũ Hương Trà, Phó trưởng phòng Chính sách tổng hợp - Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính truyền đạt chuyên đề về Luật Giá và các văn bản hướng dẫn những quy định cụ thể về hoạt động quản lý, điều tiết giá của Nhà nước

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên đến từ Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính truyền đạt 4 chuyên đề gồm: giới thiệu chung về Luật Giá và hệ thống văn bản hướng dẫn, các nội dung mới về định giá và phương pháp định giá hàng hóa, dịch vụ; các nội dung cơ bản của pháp luật về thẩm định giá theo quy định tại Luật Giá và các văn bản hướng dẫn; các nội dung mới về thanh tra, kiểm tra chấp hành pháp luật về giá, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá.

Bà Nguyễn Anh Yến, Phó Giám đốc Sở Tài chính trao đổi

một số nội dung liên quan tại Hội nghị

Thông qua hội nghị tập huấn giúp các đại biểu có thêm thông tin về Luật Giá và các văn bản hướng dẫn. Đồng thời đại diện Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cũng trao đổi, làm rõ một số nội dung liên quan đến phương thức thẩm định giá, các quy định về phân công công tác quản lý giá... Từ đó giúp các đại biểu nắm bắt đầy đủ các nội dung để áp dụng phù hợp vào thực tiễn của các cơ quan, đơn vị.

Ông Phạm Văn Bình - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Giá - Bộ Tài chính trao đổi một số nội dung tại hội nghị tập huấn

Ngày 19/6/2023, Luật Giá số 16/2023/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Triển khai thi hành Luật Giá, trong thời gian qua, Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành các Nghị định, Thông tư quy định chi tiết luật.

Đến nay hệ thống pháp luật về giá đã được hoàn thiện toàn diện, góp phần giải quyết những bất cập đang đặt ra trong thực tiễn, tạo khuôn khổ pháp lý thống nhất, đồng bộ trong tổ chức triển khai các biện pháp quản lý, điều tiết giá của các cơ quan Trung ương và địa phương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về giá và tạo thuận lợi cho khâu tổ chức thực hiện.

Phạm Thị Thu Trang - Phòng Quản lý Giá, công sản và doanh nghiệp

Tác giả: Phạm Thị Thu Trang