Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác khóa sổ thu, chi NSNN năm 2019

Ngày 31/12/2019, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác khóa sổ thu, chi NSNN năm 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

nhung1.jpg

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo tại Hội nghị

Tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn, dự hội nghị có đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc: Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh; Cục Trưởng: Cục Thuế, Cục Hải quan và lãnh đạo một số phòng, ban của các cơ quan, đơn vị trong hệ thống ngành tại chính.

Tại Hội nghị nêu rõ, dưới sự Lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo chặt chẽ, sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc mạnh mẽ, đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH năm 2019 đã đề ra. Trong đó, hoạt động tài chính – NSNN đến 12h00 ngày 31/12/2019, tổng thu NSNN đạt 1.539,4 nghìn tỷ đồng, vượt 9,1% (128,1 nghìn tỷ đồng) so với dự toán, tăng 82,1 nghìn tỷ đồng so báo cáo Quốc hội, trong đó: Thu nội địa đạt 1.260,5 nghìn tỷ đồng, vượt 7,4% (87 nghìn tỷ đồng); Thu từ dầu thô 55,9 nghìn tỷ đồng, vượt 25,3% (11,3 nghìn tỷ đồng); Thu từ hoạt động XNK sau khi trừ số hoàn thuế giá trị gia tăng đã tăng thêm 18,8 nghìn tỷ đồng so với dự toán; Số thu cân đối ngân sách đạt xấp xỉ 217,9 nghìn tỷ đồng, vượt 15,2% (28,8 nghìn tỷ đồng) so với dự toán; Tỷ lệ động viên thu NSNN đạt 25%GDP, riêng động viên thuế và phí đạt 21%GDP.

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tính đến ngày 29/12/2019, thu ngân sách nhà nước là 6.794,1 tỷ đồng, trong đó thu nội địa là 3.103,5 tỷ đồng đạt 146,3% dự toán Trung ương giao và đạt 117,1% dự toán tỉnh giao, tăng 15,8% so với cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu là 3.658 tỷ đồng, đạt 130,6% dự toán, tăng 30,5% so với cùng kỳ; thu từ các khoản huy động đóng góp là 32,6 tỷ đồng. Tổng  chi  ngân  sách  địa  phương là 10.103,4tỷ đồng, đạt 100,7% dự toán TW giao, bằng 91,9% dự toán HĐND tỉnh giao.Trong đó: Tổng chi cân đối ngân sách địa phương là: 8.543,8 tỷ đồng, đạt 106,4% dự toán TW giao, bằng 97,5% dự toán HĐND tỉnh giao. Chi chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình mục tiêu và dự án khác: 1.559,6 tỷ đồng, đạt 77,9% dự toán TW giao, bằng 69,9% dự toán HĐND tỉnh giao.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ NSNN năm 2019 là điều kiện thuận lợi, bước tạo đà quan trọng để triển khai và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ NSNN năm 2020, cũng như hoàn thành các mục tiêu tài chính - ngân sách giai đoạn 5 năm 2016 - 2020, góp phần tích cực vào ổn định vĩ mô và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH nhiệm kỳ 2016-2020.

nhung2.jpg

Các đại biểu tham gia hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác động viên quyết toán cuối năm của Bộ Tài chính. Với những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng chúc mừng các cán bộ công chức ngành Tài chính đã nỗ lực đảm bảo cân đối thu, chi ngân sách góp phần hoàn thành tốt việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội của đất nước; cảm ơn các chính quyền địa phương đã có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chuyên môn tại địa phương để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu chi ngân sách. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành Tài chính cần tập trung vào một số nhiệm vụ trong thời gian tới, cụ thể:

Thứ nhất, tiếp tục có kế hoạch mở rộng cơ sở thuế, chống xói mòn thuế, áp dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong hoạt động thu chi ngân sách, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành xử lý khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp để tạo nguồn thu.

Thứ hai, rà soát, sửa đổi, bổ sung các luật thuế TNCN, thuế TNDN, thuế GTGT, thuế TTĐB cho phù hợp với tình hình thực tế.

Thứ ba, tiếp tục quan tâm đến đẩy mạnh chống gian lận thương mại, buôn lậu, tăng cường công tác quản lý thuế.

Thứ tư, nghiên cứu xây dựng kế hoạch tài chính trung hạn 5 năm tới, điều chỉnh bổ sung kế hoạch đầu tư công, dự kiến được trình vào cuối năm 2020.

Thứ năm, tiếp tục tinh giản bộ máy cán bộ, tăng cường công tác công nghệ thông tin nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp.

Đoàn Nhung – Phòng Quản lý ngân sách