Sở Tài chính triển khai thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của tỉnh Lạng Sơn năm 2024

Thực hiện Quyết định số 365/QĐ-UBND ngày 22/02/2024 của |UBND tỉnh Lạng Sơn về ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của tỉnh Lạng Sơn năm 2024; trong đó nội dung, bố cục gồm 03 Điều, Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của tỉnh năm 2024 ban hành kèm theo bố cục gồm 04 Mục và có hiệu lực kể từ ngày 22/02/2024.

Chương trình THTK, CLP năm 2024 của UBND tỉnh Lạng Sơn tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

(1) Thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023 đã được HĐND tỉnh thông qua, trong đó: tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 7 - 7,5%; tổng sản phẩm bình quân đầu người trên địa bàn đạt 65 - 66 triệu đồng.

(2) Tiếp tục rà soát, kịp thời ban hành đầy đủ các văn bản theo chỉ đạo của Trung ương quy định có liên quan đến công tác THTK, CLP; rà soát và ban hành các định mức, tiêu chuẩn, chế độ phù hợp với quy định của pháp luật, khả năng cân đối ngân sách của tỉnh; sửa đổi, bổ sung ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh.

(3) Siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách; thực hiện quyết liệt các giải pháp chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, thu hồi nợ thuế; kiểm soát chặt chẽ bội chi ngân sách nhà nước. Phấn đấu cân đối nguồn lực để tiếp tục thực hiện việc cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội theo Nghị quyết số 27-NQ/TW và Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 7 (Khóa XII). Quán triệt nguyên tắc công khai, minh bạch và yêu cầu thực hiện tiết kiệm triệt để, chống lãng phí ngay từ khâu xác định nhiệm vụ, đảm bảo việc thực hiện các nhiệm vụ thống nhất từ khâu lập dự toán đến triển khai phân bổ, quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước; điều hành chi ngân sách nhà nước chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả; cắt giảm các khoản chi chưa thực sự cần thiết. Thực hiện rà soát toàn bộ các khoản chi chuyển nguồn ngân sách nhà nước đến ngày 31/12/2023 để hủy bỏ, thu hồi về ngân sách nhà nước các khoản chuyển nguồn không có nhu cầu sử dụng hoặc quá thời gian giải ngân theo quy định.

(4). Tăng cường quản lý, sử dụng vốn đầu tư công; các cấp, các ngành quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, coi đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu trong năm 2024; gắn với triển khai Kế hoạch số 202/KH-UBND ngày 26/9/2022 của UBND tỉnh về phát động Phong trào thi đua “Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn” giai đoạn 2022 - 2025; Kế hoạch số 08/KH-UBND ngày 10/01/2023 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Phong trào thi đua “Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

(5). Đẩy mạnh triển khai thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản hướng dẫn, góp phần quản lý chặt chẽ, sử dụng tiết kiệm, khai thác có hiệu quả tài sản công, phòng, chống thất thoát, lãng phí, tham nhũng, phát huy nguồn lực nhằm tái tạo tài sản và phát triển kinh tế - xã hội. Chống lãng phí trong mua sắm tài sản công thông qua việc triển khai đồng bộ, có hiệu quả phương thức mua sắm tập trung, mua sắm qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

(6). Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản... Tập trung giải quyết các hồ sơ thu hồi đất, giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận theo quy định; chủ động thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai; đẩy nhanh, triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu. Kiểm soát chặt chẽ các nguồn xả thải, rác thải sinh hoạt, đặc biệt chất thải nguy hại. Đề cao trách nhiệm của doanh nghiệp và người dân đối với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Duy trì thực hiện hệ thống quan trắc, giám sát môi trường để phát hiện kịp thời các điểm ô nhiễm.

(7). Các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước thuộc tỉnh quản lý chấp hành nghiêm quy định về quản lý doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và văn bản có liên quan.

(8) Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các cán bộ, công chức, viên chức trong chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, giải pháp về THTK, CLP. Tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền cũng như thanh tra, kiểm tra về THTK, CLP gắn với cơ chế khen thưởng, kỷ luật kịp thời nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và tổ chức thực hiện ở các cơ quan, đơn vị.

Theo đó, Sở Tài chính là cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh triển khai thực hiện và tổng hợp đánh giá kết quả thực hiện, về nhiệm vụ thực hiện Luật THTK, CLP năm 2024 trên cơ sở Chương trình THTK, CLP năm 2024, đồng thời đưa ra những giải pháp phù hợp để việc thực hiện đem lại hiệu quả./.

Phan Thị Bích Hạnh - Thanh tra Sở Tài chính

Tác giả: Phan Thị Bích Hạnh - Thanh tra Sở Tài chính