Thứ trưởng Bộ Tài chính – Nguyễn Đức Chi thăm và làm việc với các cơ quan ngành Tài chính tỉnh Lạng Sơn

Ngày 19/03/2024 tại Sở Tài chính, đồng chí Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính đã có buổi thăm và làm việc với các cơ quan ngành Tài chính trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Cùng tham dự buổi làm việc có đồng chí Đoàn Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng toàn thể Lãnh đạo sở, lãnh đạo các ngành Thuế, Kho bạc nhà nước, Hải quan tỉnh và lãnh đạo các phòng của Sở Tài chính.

Tại buổi làm việc lãnh đạo Sở Tài chính đã báo cáo sơ qua tình hình thực hiện công tác tài chính, ngân sách quý I/2024, phương hướng nhiệm vụ những tháng còn lại của tỉnh nhằm thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Quốc Toàn – Giám đốc Sở Tài chính trình bày báo cáo tại buổi làm việc

Theo đó dưới sự chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Tài chính lãnh đạo, sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, với sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành, tình hình tài chính, ngân sách quý I/2024 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, cụ thể:

Công tác quản lý, điều hành thu, chi ngân sách trên địa bàn được quan tâm triển khai tích cực, đảm bảo cân đối ngân sách, quản lý NSNN chặt chẽ, theo quy định. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng khá, ước thực hiện 1.895,571 tỷ đồng, đạt 25,3% dự toán, tăng 12,6% so với cùng kỳ, trong đó: thu nội địa 645 tỷ đồng, đạt 26%, tăng 3,5%; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 1.250 tỷ đồng, đạt 25%, tăng 18,1%; các khoản huy động, đóng góp 571 triệu đồng. Tổng chi ngân sách địa phương tăng 8,5% so với cùng kỳ, ước thực hiện 2.251 tỷ đồng, đạt 16% dự toán, trong đó: Chi trong cân đối ngân sách địa phương 1.801 tỷ đồng, đạt 15,8%, tăng 0,6%; chi các chương trình mục tiêu và một số nhiệm vụ khác là 450 tỷ đồng đạt 16,9%, tăng 151,6%.

Công tác triển khai kế hoạch đầu tư công và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công được triển khai quyết liệt, chủ động, theo dõi sát sao; đã thực hiện phân bổ và nhập TABMIS 100% vốn đầu tư công nguồn trong nước. Hoàn thiện hồ sơ thanh toán, quyết toán các dự án hoàn thành, dự án chuyển tiếp đã có khối lượng.

Tiếp tục triển khai thực hiện cơ chế tự chủ theo phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chỉ đạo các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn thực hiện có hiệu quả phương án tự chủ tài chính giai đoạn 2022-2025; triển khai thực hiện các quy định về việc đổi mới cơ chế phân bổ nguồn lực, quản lý, cấp phát NSNN, nâng cao hiệu quả sử dụng NSNN, thực hiện giao nhiệm vụ, đặt hàng và đấu thầu dịch vụ công theo Nghị định số 32/2019/NĐ-CP ngày 10/4/2019 của Chính phủ về giao nhiệm vụ đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng NSNN đối với 7 đơn vị.

Công tác quản lý giá, tài sản công: Triển khai thực hiện Luật giá năm 2023, trọng tâm thực hiện tốt công tác tham mưu triển khai Quyết định số 1250/QĐ-TTg ngày 26/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Giá số 16/2023/QH15 ngày 26/10/2023. Tổng hợp rà soát quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô theo Nghị định số 72/2023/NĐ-CP ngày 26/9/2023 của Chính phủ. Tham mưu thực hiện Nghị định số 02/2024/NĐ-CP ngày 10/01/2024 của Chính phủ về chuyển giao công trình điện là tài sản công sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Thực hiện bán đấu giá tài sản công (xe ô tô thanh lý, nhà, đất) trên địa bàn, góp phần tăng thu cho NSNN.

Công tác Thanh tra: Tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra tài chính theo đúng tiến độ, thời gian quy định. Trong quý I, Thanh tra Sở đã thực hiện 01 cuộc thanh tra, qua công tác thanh tra đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước: 162 triệu đồng, trích bổ sung tạo nguồn cải cách tiền lương: 43 triệu đồng, nộp trả ngân sách cấp trên: 207 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Đức Chi – Thứ trưởng Bộ Tài chính đã phát biểu ghi nhận và biểu dương những thành tích đã đạt được của Sở Tài chính cũng như Ngành Tài chính Lạng Sơn. Đồng thời làm rõ thêm và giải đáp, gợi ý những giải pháp giúp giải quyết những vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ của ngành Thuế, Kho bạc, Hải quan tỉnh Lạng Sơn như vấn đề giải quyết tài sản công là trụ sở Kho bạc cũ, hoá đơn điện tử trong kinh doanh xăng dầu, thực hiện biên chế, xây dựng cửa khẩu thông minh...

Đồng chí Nguyễn Đức Chi - Thứ trưởng Bộ Tài chính phát biểu tại buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc đồng chí Đoàn Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu làm rõ thêm tình hình thực hiện công tác tài chính, ngân sách quý I/2024, tình hình hợp tác phát triển kinh tế cửa khẩu với nước bạn và tiến độ xây dựng đề án cửa khẩu thông minh. Đồng chí cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đồng chí Thứ trưởng và Lãnh đạo Bộ Tài chính để Lạng Sơn sớm hoàn thành đề án cửa khẩu thông minh và những nhiệm vụ khác nhằm mục tiêu cao nhất phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Đoàn Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với Sở Tài chính, đồng chí Thứ trưởng Bộ Tài chính đã cùng đoàn đi thị sát tình hình xuất nhập khẩu của tỉnh Lạng Sơn tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu nghị./.

Đức Khánh – Văn phòng

Tác giả: Nguyễn Đức Khánh