Sở Tài chính Lạng Sơn tổ chức Hội nghị giao ban sơ kết công tác tài chính, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

Sáng ngày 11/6/2018, đồng chí Đoàn Thu Hà - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính chủ trì hội nghị giao ban nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác tài chính, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở, Lãnh đạo Thanh tra, Văn phòng, các phòng thuộc Sở Tài chính và Trưởng hoặc phó phòng và chuyên viên tổng hợp Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thành phố.

giao ban.jpg

Đồng chí Đoàn Thu Hà – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính phát biểu tại hội nghị

Với quyết tâm điều hành chủ động, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về dự toán Ngân sách nhà nước năm 2018, Sở Tài chính đã chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp điều hành tài chính – Ngân sách nhà nước, đã đạt những kết quả tích cực, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển Kinh tế - Xã hội của tỉnh:

- Ước thực hiện thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2018 là 2.817.400 triệu đồng, đạt 47,7% so với dự toán Trung ương giao, đạt 44,7% so với dự toán tỉnh giao, bằng 92,7% so với cùng kỳ, trong đó:Thu nội địa: 1.353.000 triệu đồng, đạt 75,3% so dự toán Trung ương giao, đạt 61,1% so dự toán tỉnh giao, tăng 11,8% so với cùng kỳ; Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu: 1.461.600 triệu đồng, đạt 35,6% dự toán, bằng 79,9% so với cùng kỳ; Các khoản huy động đóng góp: 2.800 triệu đồng.

- Tổng chi ngân sách địa phương ước thực hiện 6 tháng đầu năm là 5.398.450 triệu đồng, đạt 53,7% dự toán giao, tăng 42,5% so với cùng kỳ, trong đó: Chi cân đối ngân sách địa phương là 4.270.403 triệu đồng, đạt 54,6% dự toán, bằng 133,9% so với cùng kỳ;  Chi các chương trình mục tiêu, một số chương trình, dự án, nhiệm vụ khác là 1.128.047 triệu đồng, đạt 50,3% dự toán, tăng 88,9% so với cùng kỳ.

- Điều hành ngân sách trong phạm vi dự toán được giao, trên cơ sở tiêu chuẩn, chế độ, định mức; quản lý chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả; nghiêm túc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Công tác giải ngân, thanh toán các nguồn vốn, tạm ứng theo hợp đồng được khẩn trương, kiểm soát chặt chẽ, đúng chế độ, chính sách, đơn giá, định mức nhà nước ban hành.

- Từng bước cơ cấu lại ngân sách nhà nước, thực hiện giảm trừ các khoản chi được kết cấu trong giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Triển khai sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập, gắn với lộ trình điều chính giá dịch vụ công.

- Tăng cường công tác quản lý thị trường, giá cả; công tác thanh tra, kiểm tra kiểm toán; công tác tài chính doanh nghiệp và quản lý tài sản công.

Tại Hội nghị, đề ra một số nhóm giải pháp cần tập trung tổ chức thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2018 như sau:

1. Thực hiện quyết liệt công tác thu ngân sách nhà nước, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tài chính, trọng tâm là lĩnh vực thuế, hải quan, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh;

2. Tổ chức thực hiện tốt các luật thuế và nhiệm vụ thu NSNN năm 2018; hạn chế tối đa việc đề xuất, ban hành các chính sách mới làm giảm thu ngân sách; quyết tâm thu đạt và vượt dự toán HĐND quyết định; phấn đấu trong 6 tháng cuối năm thu ngân sách nhà nước đạt trên 3.479 tỷ đồng, trong đó thu nội địa trên 843 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu trên 2.636 tỷ đồng

3. Quản lý, điều hành chi NSNN chặt chẽ, đúng quy định; đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả; tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư phát triển.

4. Tăng cường và đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm tra thị trường;

5. Tiếp tục thực hiện đổi mới cơ chế tài chính đơn vị sự nghiệp công, giá dịch vụ công;

6. Siết chặt kỷ luật tài chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

7. Chuẩn bị tốt các điều kiện và tổ chức xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2019 sát thực tiễn, khả thi.

Đoàn Nhung – Phòng Quản lý Ngân sách