Sở Tài chính tích cực, chủ động thực hiện cải cách hành chính

Trong công cuộc đổi mới hiện nay ở nước ta, cải cách hành chính (CCHC) là một nội dung quan trọng nhằm phát triển đất nước. Bởi vậy, Sở Tài chính xác định CCHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và cấp thiết, nỗ lực triển khai và đạt được những kết quả thiết thực trong 9 tháng đầu năm 2018.

Sở đã tham mưu trình cấp có thẩm quyền ban hành 30 văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có 16 Nghị quyết của HĐND và 14 Quyết định của UBND tỉnh. Rà soát lại văn bản quy phạm pháp luật do Ủy ban nhân dân và Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn ban hành thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở Tài chính và có ý kiến cụ thể về hiệu lực thi hành văn bản với tổng số văn bản rà soát là 128 văn bản.

Kết quả 9 tháng đầu năm 2018 Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả đã tiếp nhận và  giải quyết 898 bộ hồ sơ thủ tục hành chính. Giải quyết đúng hạn là 873 bộ hồ sơ; hiện tại đang tiếp tục giải quyết là 25 bộ hồ sơ (đang trong thời hạn giải quyết).

co ly.jpg

Công chức làm nhiệm vụ tại Bộ phận tiếp nhận

và trả kết quả của  Sở Tài chính

Thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo quy định tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Sở Tài chính đã hướng dẫn các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh, chủ động trong việc thực hiện huy động các nguồn vốn để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, đổi mới trang thiết bị, phát triển hoạt động sự nghiệp; thông qua các hình thức vay vốn các tổ chức tín dụng, huy động vốn của cán bộ, viên chức trong đơn vị…từ đó từng bước nâng cao chất lượng hoạt động cung ứng dịch vụ, mở rộng nhiều loại hình dịch vụ, hướng tới đầu tư loại hình dịch vụ chất lượng cao đáp ứng mọi nhu cầu của người dân trong xã hội hướng tới các đối tượng có thu nhập cao để tăng nguồn thu cho đơn vị. Tham mưu cho UBND triển khai thực hiện quy định cụ thể về giá, phí và lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công; tăng cường xã hội hóa, mở rộng liên doanh, liên kết với các tổ chức, cá nhân để hoạt động dịch vụ đáp ứng nhu cầu của xã hội, phát triển nguồn thu sự nghiệp tạo nguồn cải cách tiền lương; đồng thời chủ động xây dựng các giải pháp quản lý nội bộ để tiết kiệm chi thường xuyên, tăng thu nhập cho cán bộ, viên chức.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Sở Tài chính theo chủ trương của Chính phủ và của UBND tỉnh Lạng Sơn. Sở Tài chính đã thực hiện áp dụng khoa học, công nghệ trong quản lý điều hành hoạt động của cơ quan: Tất cả cán bộ công chức chuyên môn, nghiệp vụ đều sử dụng thành thạo máy vi tính trong công việc, các phòng ban thuộc Sở đều đã được trang bị máy vi tính cho cán bộ, công chức chuyên môn, đã thiết lập mạng nội bộ và nối mạng intenet; và triển khai phần mềm văn phòng điện tử e0ffice tại Sở Tài chính; ứng dụng các phần mềm quản lý ngân sách 8.0; Hệ thống thông tin quản lý Ngân sách và Kho bạc (TABMIS), Phần mềm Phần mềm Quản lý Tài sản công, phần mềm kế toán, phần mềm dự toán để thẩm tra quyết toán đầu tư XDCB ...;

Trong thời gian tới, Sở Tài  chính sẽ tiếp tục thực hiện cải cách hành chính theo hướng: Cải cách thể chế; xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức nhằm tạo động lực thực sự để cán bộ, công chức và người lao động trong cơ quan thực thi công vụ có chất lượng và hiệu quả cao; nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính và chất lượng dịch vụ công./.

Phạm Hồng Ngọc – Văn phòng Sở Tài chính