Sở Tài chính tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác Tài chính – Ngân sách năm 2019

Sáng ngày 14/01, Sở Tài chính Lạng Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác Tài chính - Ngân sách nhà nước năm 2019. Tham dự hội nghị có Lãnh đạo ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân, Lãnh đạo kho bạc nhà nước tỉnh, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh, Lãnh đạo các Phòng TCKH huyện, thành phố cùng toàn thể Lãnh đạo và công chức Sở Tài chính.

DSC03964.JPG

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Duy Anh, Phó Giám đốc Sở Tài chính đã thông qua báo cáo Tổng kết công tác năm 2018, phương hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2019. Báo cáo đã đánh giá trong năm 2018, với chức, năng nhiệm vụ được giao, Sở Tài chính được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Tài chính, với sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành trong năm 2018, Sở Tài chính  đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần thực hiện hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh.

Trong phần thảo luận, các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng Tài chính, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở đã báo cáo làm rõ hơn kết quả thực hiện nhiệm vụ điều hành quản lý công tác Tài chính - Ngân sách năm 2018 và đề xuất kiến nghị những khó khăn vướng mắc trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Tài chính - Ngân sách năm 2019.

DSC03976.JPG

Đ/chí Triệu Quang Huy, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách – HĐND tỉnh phát biểu.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Triệu Quang Huy, Trưởng ban Kinh tế, Ngân sách – HĐND tỉnh phát biểu, đồng chí chúc mừng những thành tích đã đạt được của Ngành Tài chính nói chung và Sở Tài chính tỉnh Lạng Sơn trong năm 2018 đồng thời đồng chí đề nghị trong năm 2019, Sở Tài chính cần tiếp tục tăng cường phối hợp trong điều hành giữa các cơ quan liên quan; tích cực phối hợp với Ban Kinh tế - Ngân sách giải quyết những vấn đề phát sinh về lĩnh vực kinh tế - ngân sách giữa hai kỳ họp HĐND; công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của HĐND tỉnh; tăng cường thu hồi những khoản tạm ứng theo luật Ngân sách….

DSC03962.JPG

Kết thúc hội nghị đồng chí Đoàn Thu Hà, Giám đốc Sở Tài chính đã phát biểu nhấn mạnh phương hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2019 với những nhiệm vụ trọng tâm:

Điều hành ngân sách nhà nước theo dự toán được giao. Tăng cường kỷ luật tài chính, điều hành ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả, theo đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức quy định, trong phạm vi dự toán được giao, đảm bảo thực hiện các chính sách an sinh xã hội và các khoản chi cho con người. Hạn chế tạm ứng ngân sách và chi chuyển nguồn ngân sách sang năm sau.

Tham mưu cho tỉnh thành lập Quỹ phát triển đất của tỉnh để chủ động trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch cho thu hút đầu tư và tăng thu ngân sách. Thực hiện các nhiệm vụ chi ngân sách chi tiết từng lĩnh vực theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, đảm bảo ưu tiên bố trí đủ kinh phí thực hiện các dự án, nhiệm vụ đã cam kết, chế độ chính sách đã ban hành. Từng bước cơ cấu lại chi ngân sách nhà nước, xây dựng định mức chi phù hợp với điều kiện thực tế từng cơ quan, đơn vị; bố trí tỷ lệ chi đầu tư hợp lý, giảm chi thường xuyên nhưng vẫn đảm bảo các khoản chi cho con người và các chính sách an sinh xã hội.

Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; thực hiện nghiêm túc các kết luận thanh tra, kiểm toán, quyết định xử lý sau thanh tra. Rà soát, quản lý chặt chẽ các khoản chi ngân sách nhà nước, bảo đảm đúng dự toán được giao. Thực hiện tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên; sắp xếp các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết, giảm mạnh kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, khánh tiết; đi nghiên cứu, khảo sát ở nước ngoài; bố trí kinh phí mua sắm trang thiết bị chặt chẽ, đúng quy định. Không ban hành các chính sách, chế độ mới làm tăng chi ngân sách nhà nước khi chưa có nguồn bảo đảm. Đẩy mạnh cải cách hành chính, mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thu, chi ngân sách nhà nước; thực hiện mua sắm, sửa chữa tài sản theo đúng quy trình và định mức quy định; Tăng cường thực hiện công khai ngân sách nhà nước theo đúng quy định của Luật Ngân sách nhà nước./.

Đức Khánh-Phòng TH&TK