Sở Tài chính tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, Cứu nạn cứu hộ và thực tập phương án chữa cháy theo tình huống giả định năm 2018

Thực hiện Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và Chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và Chữa cháy;

Thực hiện kế hoạch số 18/KH-UBND ngày 02/02/2018 của UBND tỉnh Lạng Sơn V/v Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&TKCN) năm 2018 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; Kế hoạch số 410/KH-STC, ngày 14/3/2018 của Sở Tài chính Thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2018.

Trong thời gian 02 ngày từ 23/8 đến 24/8/2018 Sở Tài chính phối hợp với Phòng Cánh sát PCCC, CNCH Công an tỉnh Lạng Sơn tập huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và thực tập phương án chữa cháy theo tình huống giả định năm 2018 cho đội phòng cháy, chữa cháy, Cứu nạn, cứu hộ của Sở Tài chính và Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh Lạng Sơn.

Ông Nguyễn Hoàng Đỉnh, Chánh Văn phòng Sở Tài chính phát biểu khai mạc

Đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của hai cơ quan đã được cán bộ giảng viên có kinh nghiệm của Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN- Công an tỉnh Lạng Sơn giới thiệu và phân tích làm rõ kiến thức cơ bản về PCCC & CNCH, các văn bản pháp luật về PCCC; các nguyên nhân gây ra cháy, nổ; một số biện pháp PCCC tại chỗ nếu xảy ra tại cơ quan, đơn vị và thậm trí ngay tại gia đình; hướng dẫn cho đội PCCC sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy, nổ, kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy.

Sau khi học lý thuyết, các học viên đã được thực hành các thao tác, cách thức sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra; thực tập phương án chữa cháy theo tình huống giả định, phản ứng nhanh phát sinh trong trường hợp xảy ra cháy nổ; phương pháp tổ chức thoát nạn, cứu người bị nạn, cứu hộ tài sản và bảo vệ tài sản trong quá trình xảy ra cháy nổ; quy trình cứu chữa một vụ cháy để chủ động trong phòng tránh, cứu hộ, giảm thiểu tối đa thiệt hại về con người và tài sản, trang thiết bị của cơ quan.

Một số hình ảnh thực hành phương án PCCC, CNCN năm 2018

Xác định cháy là một trong những 4 Quốc nạn: “Thuỷ, hoả, đạo, tặc”; Trong những năm qua, Sở Tài chính luôn quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. Việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, bảo vệ tính mạng con người và tài sản nhà nước luôn được Đảng ủy Tài chính, lãnh đạo Sở đặt lên hàng đầu. Do vậy định kỳ hàng năm công tác tập huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ luôn được quan tâm, thực hiện từ đó nâng cao hiểu biết và ý thức trách nhiệm đối với hoạt động PCCC, chủ động trong công tác PCCC & CNCH sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra./.

Đức Khánh – Phòng TH&TK